2011/Jan/16

ผมไม่รู้ว่า.. ปลายทางของนักสะสมของแต่ละคน คืออะไร.. สำหรับผม.. "ผมจะเปิดพิพิธภัณฑ์ของเล่น" ผมตอบคำถามนี้ได้ตั้งเด็กสมัยเป็นนักเรียนหัวเกรียน.. เพียงแต่ ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงเท่านั้นเอง
 
ตอนนี้ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน..
 
เมื่อ 2-3 วัน ผมจัดห้องใหม่ ทำชั้นวางของเพิ่มขึ้น.. และก็ผุดความคิดขึ้นว่า "ทำป้ายหน้าห้องเถิด" และชื่อที่ผ่านแว๊บเข้ามาทันที ก็คือ.. "Tabun's AFC Museum"* แปลแบบไทยแท้ว่า.."พิพิธภัณฑ์ชัยวัฒน์" (แปลยังไง?) ว่าแล้วก็เปิดโปรแกรม Illas ทำป้ายไปเลย ( กระดาษประกอบกล่อง พิมพ์Textureลายไม้ แยกชั้นLayer)
 
* AFC = Action Figure Collectables
 

ผมอาศัยอยู่กับน้องสาว บ้านเรามี 2 ชั้น 2 ห้องนอน เราแบ่งกันอยู่คนละห้องอย่างเสมอภาค นี่เป็นทางขึ้นบันไดสู่พิพิธภัณฑ์ชัยวัฒน์ ช่างมึดอับดีแท้
 
แทรกประเด็นนิดนึง
นี่เป็นห้องน้องสาวผมเอง.. สะอาดเอี่ยม กวาดเช็ดถูวันละ 15 ครั้ง ถือว่าเป็นการเสียเวลาอันเป็นประโยชน์ และได้ห้องที่ราบเรียบ น่าเบื่อสิ้นดี (พิมพ์ไปหาวไป)
 
ซึ่งการที่นิสัยแตกต่างกันสุดขั้วเยี่ยงนี้ ทำให้เราต้องประชุมแบ่งดินแดนภายในบ้านกัน ผลออกมาก็คือ ผมสามารถทำกิจกรรมรกๆ,เลอะเทอะ ได้เฉพาะที่ห้องนอน-หลังบ้าน และบริเวณใต้บันไดเท่านั้น! ส่วนน้องผมเอาห้องน้ำ-หน้าบ้าน-บริเวณรับแขกไป.. ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงมี กรณีพิพาทบริเวณรับแขก อยู่ เพราะผมมีของเล่นจำนวนนึงที่ไม่มีที่เก็บไปวางกองไว้.. ซึ่งกินบริเวณหลายเอเคอร์ทีเดียว
 
กลับเข้าเรื่องพิพิธภัณฑ์ชัยวัฒน์กันต่อ นี่เป็นประตูทางเข้า
 
ห้องพิพิธภัณฑ์ค่อนข้างเล็กมากๆ (ประมาณ 5x3 ตารางเมตร) ประกอบด้วยเตียงนอน, PC 1 ตัว, ตู้เสื้อผ้า, ฯลฯ ซึ่งเมื่อของทั้งหมดมากองรวมกันในห้อง ยิ่งทำให้ห้องดูเล็กลงไปอีก..
ปล. ผมไม่สามารถถ่ายเก็บมุมกว้างได้
 
ทางออกสำหรับการเก็บของเยอะๆก็คือ.. เราต้องทำชั้นวางของ! ทุกที่ในห้องก็เลยเต็มไปด้วยชั้นวางของ
 
ของเล่นส่วนใหญ่ เป็นแบบ Blister Card Pack (แพ็คเกจแบบเป็นการ์ดกระดาษ ใช้พลาสติกใสครอบProduct) ข้อเสียของแพ็คเกจแบบนี้ก็คือ.. กันน้ำไม่ได้, เปลืองพื้นที่ในการเก็บรักษา, แกะสินค้าออกมาแล้วใส่กลับคืนไม่ได้ (ตามร้านขาย มักจะแขวนแพ็ค)
 
ก็เลยทำที่แขวน.. ให้อารมณ์แบบร้านขายของเล่นดี (แต่ไม่ได้ขาย ของที่ขายถูกแบ่งโซนเอาไปไว้ข้างล่าง.. เกิดเป็น กรณีพิพาทบริเวณรับแขก อยู่) พอดีที่บ้านต่างจังหวัดได้ชั้นวางของแบบพลาสติกของน้ำอัดลม BIG AJE มาหลายตัว.. ห้องก็เลยดูเหมือนได้สปอนเซอร์จากอาเจโคล่ายังไงยังงั้นส์
 
AFC มีหลายแนวมากๆ ทั้งของแท้ค่ายดัง, ของแปลก, ของผลิตจำนวนจำกัด ลุกลามไปยันของปลอมสำเพ็ง ส่วนใหญ่มีที่มาจากการ์ตูนแปลกๆ, หนังเชยๆ, รวมไปถึงของเล่นที่ทำเองด้วย
 
 
Hellboy Comic Ver. ตัวโปรด 18 นิ้ว
 
TMNT ปี 1993 General Traag
 
Classic GI.Joe
 
Silver Hawks ดีใจจริงๆที่ได้เจ้าตัวนี้มาแบบมีแพ็คเกจ.. เป็นการ์ตูนเก่าเรื่องนึงที่เลือนรางมากๆสำหรับผม
 
ของสะสมส่วนใหญ่ ไม่ได้เก่าเทพ ไม่ใช่ของลิมิเต็ด หายากราคาแพง ไม่ได้มีครบเซ็ตFamily
หาซื้อตามการบังเอิญพบเจอ.. ตามงานเซลล์ ตลาดมืด-ตลาดนัด อินเตอร์เน็ทบ้าง และบางทีก็มีคนให้มา ซึ่งจะเป็นของในช่วงปี '70ปลายๆ จนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณชัยวัฒน์ผูกพันธ์นั่นเอง
 
จริงๆแล้ว.. มันเป็นการบันทึกความทรงจำบางอย่าง.. ในของเล่นมีความทรงจำ และตอนที่เราไปพบเจอเจ้าของเล่น ก็เป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวัน
 
ผมจำเรื่องราวของ ของทุกชิ้นนี้ได้เสมอ ถ้าให้พูดคุยถึงของทุกๆชิ้นที่มี ผมคงเล่าได้ยาวเป็นวัน
 
กินน้ำอีก 2 แกลลอน
 
 
โมเดลประกอบ ดาร์ธ เวเดอร์ แถมดาบเรืองแสงในที่มืด กล่องถูกกัดด้วยน้ำยาขัดพื้นสีฟ้าเข้มข้น.. (บางความทรงจำก็น่าเซ็ง) กลายเป็น Art Box แนว อ๊าร์ดดดดดดด มาก คิดซะว่าสวยไปอีกแบบ ฮือออ
 
AFC ของนักออกแบบ Suckadelic
 
NITRO ตัวร้ายที่ไม่น่าสนใจตัวนึงจาก Robocop เวอร์ชั่นการ์ตูน
 
"BUDO" GI.Joe โบราณ ที่ได้มาจากมาเลเซีย เป็น GI.Joe Made in INDIA !! สำหรับคนที่ไม่ใช่คอของเล่นอาจจะงงๆว่า "มึงจะตกใจหาอะไร" คือ..อินเดียมักไม่ค่อยผลิตของเล่นน่ะครับ คุณนึกภาพเด็กเนิร์ด หรือโอตาคุแขกออกรึเปล่าล่ะ? (สงสัยมากจนไปหาคำตอบ.. ได้มาเหมือนกัน ไว้จะมาอัพอีกที!) แพ็คพิมพ์ด้วยกระดาษแข็งบางๆ คุณภาพแย่ๆ แปะบลิสเตอร์เบี้ยว! และตัวฟิกเกอร์ก็ทำสีไม่ดี! โอ้ แนว!


 
Toy Island เป็น บ.ผลิตของเล่นราคาถูก คุณภาพแย่ (ไม่แน่ใจว่า บ.ปิดตัวไปรึยัง-ที่มีในเน็ตนั่นก็ไม่ใช่) เกิดขึ้นมาในยุคที่เรื่องลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์ยังไม่บูม Toy Islandก็เลยมีของเล่นคาแรกเตอร์ดังๆเพียบ.. แย่ตรง ราคาไม่ถูกอีกแล้วนี่สิ แต่ของแกะออกมาแล้วยังคงกลายเป็นตุ๊กตาจีนง่อยๆเหมือนเดิม
 
เอเลี่ยนจากการ์ตูนติดเรท Futurama อัปลักษณ์ชื่นใจ
 
 
ผู้ทรงพลังที่สุดบนโลก ฮันมะ ยูจิโร่ (จะเก่งไปไหน!)
 
Evil Unmen ถุงน่องแดงแปร๊ด ตัวร้ายจาก SWAMP THING
 
หาดูยากทีเดียว กับแอ็กชั่นฟิกเกอร์จากหนัง Double Dragon ปี 1994
Double Dragon เดิมเป็นเกมส์แนวผจญภัย-ต่อสู้ ต่อยเตะ อัดกันนัว จากเครื่องวิดีโอเกมส์แทบทุกคอนโซล คือ.. ถือว่าดังมากๆ อยากค่ายหนังแผ่นDVDบ้านเรา เอามาทำขายอีกซักที อยากได้ม่ากกกก
 
The Addams Family ตระกูลนี้ผียังหลบ Art Pack เป็นภาพวาดการ์ตูนสวยมากๆ
 
กล่องโมเดลของ Takara ปี '70
(ต้องมี 5 กล่อง รวมกันเป็นหุ่นไมโครแมน 1 ตัว ตามรูป)
 
 
Tabun's Figure ผลงานส่วนตัวผมเอง.. บางตัวก็เป็นตัวต้นแบบ.. ไม่ก็ทำเล่นสนุกๆ อืมมม ต้องทำอีกเยอะๆ
 
ของเล่นบางชิ้น ได้เป็นมือ 2 มา ก็จะทำแพ็คเกจให้ใหม่ ถ้าสามารถหาข้อมูลพวก ใบDescription หรือประวัติต่างๆได้ทางเน็ต ก็จะปริ้นท์-พับเก็บไว้ในกล่องเดียวกันด้วย
 
 
อันนี้เป็นมุมเอนเตอร์เทนเมนต์ของห้อง มีทีวี 1 เครื่อง, เครื่องเล่น DVD 2 ตัว, แผ่น DVD มากมาย, หนังสือนู่นนี่นั่น, เครื่องเล่นเกมส์ XBOX รุ่นแรก ที่ไม่มีเกมส์ให้เล่นซักแผ่น ฮาร์ดดิสต์ 200G อัดแน่นด้วยเกมส์โบราณ ยุคฟามิคอม, พีซีเอนจิ้น, นีโอ-จีโอ, เกมส์บอย, ซุปเปอร์ฟามิคอม ฯลฯ มีเกมส์รวมๆ 2หมื่นกว่าเกมส์.. แต่ไม่ค่อยว่างเล่น.. น่าเศร้าทีเดียว

 
หนังส่วนใหญ่ไม่ใช่หนังโป๊ (นั่นจะถูกเก็บไว้อีกมุมหนึ่ง) เป็นหนังปนๆเก่า-ใหม่ มักอยู่ในคอนเซปท์ "หนังโลกล่มสลาย" เช่น Total Recall, The Running Man,  Johnny Mnemonic, I am Legend, ฯลฯ ประมาณว่า คนยุคนึงช่วงก่อนปี 2000 มักจินตนาการถึง การใช้ชีวิตในอนาคต(อนาคตแบบกลียุค-ล่มสลาย) เทคนิคอาจยังไม่ค่อยดีนัก ลืม3Dไปก่อนได้เลย...
บางเรื่อง.. ทั้งเทคนิคและแนวเรื่องก็ทำให้คนเลยปี2000อย่างเราอึ้งจริงๆ
 

 
หนังสือส่วนใหญ่เป็นการ์ตูน, หนังสือโฆษณา, แม็กกาซีนเพี้ยนๆ
หนังสือหลายๆเล่ม อยากอ่าน..แต่ไม่มีขาย อ่านในเน็ตก็ไม่ถนัด.. เซฟแล้วปริ้นท์มาเย็บเล่มอ่านมันซะเลย
*เล่มหลังนี่เป็นหนังสือการ์ตูนโป๊.. เส้นแปลกและเถื่อนมาก แต่ก็สวยมากๆ
 
 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรก.. ทำปกดีวีดีใหม่..บางที่ก็ทำสกรีนแผ่นด้วย.. โอ้.. เหมือนคนว่างส์!
 
 
Tabun's AFC Museum พิพิธภัณฑ์ชัยวัฒน์
- ไม่เสียค่าเข้าชม
- เปิดให้ชมไม่ทุกวัน ตามเวลาที่คุณชัยวัฒน์นั่งอยู่บ้าน
- เปิด 10:00 - 5:00 (ไม่รับแขกหลังตี 5)
- ควรมีอาหาร หรือของขบเคี้ยว พกมาฝากเมื่อมาเยี่ยมชม
- ใครที่เคยเอาหนังไป ให้เอามาคืนด้วย
 
***************************************

กำลังทำงานใหม่ๆอยู่ครับ คราวน่าจะมาอัพอีกที
ขอบคุณครับ
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet


ไม่เห็นของหนูเลยเฮียtongue
#43 by TaNYa ~ PoNd At 2012-10-20 14:43,
มีความสุขใช่ม๊าbig smile big smile
#42 by (^_^)/nana At 2011-02-06 08:35,
เฉพาะทางอย่างเท่ห์เลยชอบบบบconfused smile
#41 by nonworld At 2011-01-24 14:20,
แจ่มมากครับ ได้รับของแล้วนะครับ ขอบคุณคับ...big smile
#40 by '''''''''' ' _ ' ''''''''''' At 2011-01-21 15:12,